G-EB1WTS5H2V

NỆM NGỒI LÓT SÀN

Ngày đăng: 16/12/2021 09:57 AM

 

Văn hoá Nhật Bản tiếp cận thị trường Việt đã khiến cho nhiều bạn trẻ hứng thú, từ đó những hàng quán, homestay, căn hộ,… mang phong cách Nhật cũng ra đời đi kèm những nét văn hoá đặc trưng của người Nhật như việc sử dụng nệm ngồi bệt trong sinh hoạt và kinh doanh.

Nét văn hoá Nhật thông qua nệm ngồi bệt

Nhật Bản là một trong số những quốc gia có nền văn hoá lâu đời và nhiều đặc trưng thú vị trong ăn mặc, sinh hoạt và phong tục tập quán. Dùng nệm ngồi bệt cũng là một trong số những nét nổi bật có thể thấy rõ ở đa số người Nhật hoặc những nơi theo văn hoá Nhật. 

Seiza () là một cách ngồi trang trọng trên một tấm thảm trong tư thế quỳ, giữ thẳng lưng và nâng mông trên gót chân. Người Nhật cho rằng, dùng nệm ngồi bệt tác động tới một số huyệt ở chân, có lợi cho sức khỏe và kiểu ngồi này cũng thể hiện phép lịch sự khi đến thăm nhà người khác hoặc khi làm những nghi lễ trà đạo, cắm hoa,… Ngoài sử dụng nệm ngồi bệt Nhật Bản thì người Nhật cũng có thể ngồi trực tiếp lên thảm trải sàn (tatami) hoặc một tấm nệm ngồi bệt đặc biệt gọi là Zabuton.

Từ sự phổ biến trongg nét văn hoá ấy, nệm ngồi bệt đã vươn tầm ảnh hưởng ra các quốc gia lân cận Nhật Bản cũng như những bạn trẻ có niềm yêu thích với xứ sở Phù Tang. Nệm ngồi bệt truyền thống của người Nhật thường là dạng nệm vuông bằng vải lụa thoải mái, đôi khi cũng là dạng đệm mây tự nhiên để phù hợp với không gian truyền thống dùng chiếu thảm lót sàn. Ngày nay, nệm ngồi bệt đã được phát triển nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau phù hợp cho nhiều nền văn hoá, phong cách nội thất và nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Nệm ngồi bệt có mặt ở mọi không gian

Nệm ngồi bệt hiện đại ngày nay có mặt ở nhiều không gian và ít hạn chế kiểu dáng hơn, tuỳ theo từng không gian và nhu cầu mà khách hàng có thể linh hoạt những chọn lựa của mình đối với nệm ngồi bệt.

Nệm ngồi bệt truyền thống hình dạng vuông, hoặc tròn, mặt phẳng dùng mousse xốp bên trong hoặc lông vũ, gòn,…để tăng sự êm ái. Có đôi khi các quán café sẽ sử dụng nệm ngồi bệt theo tông màu của riêng quán hoặc các hoạ tiết đặc biệt do chủ sở hữu yêu cầu.

Nệm ngồi bệt cách tân xuất hiện nhiều hơn trong hộ gia đình, homestay, resort,… có đủ các loại hình dạng mượn ý tưởng từ thiên nhiên như hoa lá, động vật,… đi kèm theo đó là những phụ kiện nhỏ, tua rua hay thêu chữ,… để tiện kết hợp với không gian nhà ở và những concept kiến trúc nội thất khác nhau.

 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline